Thứ Tư, 15 tháng 7, 2020

Không được bán vé máy bay tràn lan

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không dừng bán vé trên hệ thống với các chuyến bay chưa được xác nhận kế hoạch bay.

Ngày 14/7, nội dung trên được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra với các hãng không trong nước trước bối cảnh đường băng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cùng đang sửa chữa.

Các hãng hàng không chỉ khai thác theo kế hoạch bay theo giờ (slot), đã được Cục Hàng không xác nhận và cấp phép. Hãng nào cố tình mở bán vé trước khi được cấp slot hoặc thay đổi slot, Cục Hàng không sẽ hủy phép bay và thu hồi kế hoạch bay đã cấp.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách, nhà chức trách hàng không yêu cầu các hãng hoàn tiền vé cho khách đã mua vé trên các chuyến bay phải hủy, trong trường hợp các chuyến bay này chưa có xác nhận slot.

Các hãng cần thay thế tàu bay nhỏ bằng tàu lớn hơn và tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không lân cận sân bay Nội Bài như Cát Bi, Thọ Xuân và gần Tân Sơn Nhất như Cần Thơ, Cam Ranh... để giảm tần suất khai thác bay tại hai sân bay lớn.


Sân bay Nội Bài vừa khai thác vừa sửa chữa đường băng. Ảnh: Giang Huy.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của việc sửa chữa đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất, tần suất khai thác theo giờ tại các sân bay đã giảm 30-35%.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất trước đây cho phép khai thác tối đa 44 chuyến cất, hạ cánh mỗi giờ, nay chỉ còn 32. Sân bay Nội Bài từ 34 chuyến mỗi giờ xuống còn 27. Các hãng hàng không trong nước đều được phân bổ slot theo giờ theo sự điều hành của Cục Hàng không.

Trong khi đó, các hãng hàng không đã bán vé trước nhiều ngày và vẫn bán tiếp trong dịp cao điểm hè, song khi tần suất bay bị giảm nên các hãng hàng không đã phải hủy nhiều chuyến bay hoặc điều chỉnh sang giờ bay thấp điểm, gây xáo trộn việc đi lại của nhiều hành khách.
Theo vnexpress.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét